Sử dụng sơn chống thấm cho ngôi nhà củ bạn giúp hạn chế tối đa việc thấm nước cho bề mặt tường nhà ở, bể bơi,… Tuy nhiên cần áp dụng đúng quy trình sơn chống thấm tiêu chuẩn mới giúp chúng phát huy hiệu quả tối đa. Trong bài viết này, Jison sẽ chia sẻ đến bạn quy trình sơn chống thấm tường đúng chuẩn để bạn tham khảo và áp dụng nhé.

Nguyên tắc về quy trình sơn chống thấm

Nguyên nhân dẫn đến các công trình bị thấm nước thường là: do kết cấu bê tông không đầm kỹ, lớp trát sơn không chắc, lớp xây không được kín mạch, lớp màng sơn chống thấm bị hư hỏng… Để khắc phục những điều này, bạn phải sơn chống thẩm luôn đảm bảo các nguyên tắc sau:

  • Chống thấm kỹ ở vị trí có nguồn nước: Điều này giúp chống thấm một cách chủ động, hiệu quả nhất ở những chổ bị ẩm ướt.
  • Chống thấm phía sau nguồn nước: Áp dụng khi không thể chủ động chống thấm ở phía trước nguồn nước. Đây được gọi là chống thấm bị động.
  • Chống thấm nhiều lớp: Sử dụng giải pháp chống thấm liên tiếp nhau nhiều lớp trên bề mặt tường lồi lõm, gồ ghề thay cho việc chỉ quét một lớp sơn chống thấm như bình thường sẽ tăng hiệu quả chống thấm.
Nguyên tắc về quy trình sơn chống thấm

Lưu ý: Đối với tường có kết cấu bê tông hay bê tông cốt thép, cần đầm thật chặt bê tông giúp ngăn cản nước trước khi sơn chống thấm.

Quy trình sơn chống thấm tường đúng chuẩn

Bên cạnh những nguyên tắc trên, khi thi thực hiện công sơn chống thấm, bạn cần tuân theo quy trình sau để tăng hiệu quả chống thấm và đảm bảo chất lượng công trình.

Chuẩn bị thi công

Bước 1: Bước quan trọng đầu tiên là vệ sinh tường để đảm bảo bề mặt tường nhà sạch, khô, ổn định, đảm bảo quá trình chống thấm đạt được độ chính xác cao.

Quy trình sơn chống thấm tường đúng chuẩn

Bước 2: Trộn hỗn hợp nước và xi măng với nhau.

Bước 3: Cho chất chống thấm vào, trộn đều với hỗn hợp nước và xi măng (Chỉ áp dụng với chống thấm xi măng).

Quá trình thi công sơn chống thấm tường

Bước 1: Thi công sơn phủ 1 lớp sơn chống thấm kín bề mặt tường cần chống thấm.

Bước 2: Chờ tầm 4 tiếng cho bề mặt tường khô hẳn.

Bước 3: Thi công sơn phủ lớp thứ hai, vậy là hoàn thành quy trình sơn chống thấm.

Lưu ý trong quy trình sơn chống thấm

Chọn màu sơn: Nên chọn sơn lót chống thấm màu trắng và sơn đều với độ dày vừa phải và thật đều.

Số lớp sơn: Nếu sơn lót 2 lớp thì chỉ cần sơn 1 lớp sơn chính. Nếu gia chủ có điều kiện kinh tế, bạn có thể sơn thêm lớp thứ hai giúp cho công trình đẹp và chống thấm tốt, có độ bền lâu hơn.

Thời điểm thi công sơn chống thấm: Nên thi công sơn chống thấm vào ngày có điều kiện thời tiết khô ráo, mùa khô, tránh trời mưa ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn chống thấm.

Ưu tiên cho chống thấm thuận: Với ưu điểm dễ dàng thi công cũng như chủ động trong việc bảo vệ thì chống thấm thuận luôn là giải pháp tối ưu nhất.

Lựa chọn loại sơn chống thấm: Ưu tiên sử dụng loại sơn chống thấm cao cấp, đến từ thương hiệu nổi tiếng như Jison đã được thị trường công nhận về chất lượng trong một thời gian dài và được nhiều người lựa chọn.

Một số kinh nghiệm trong quy trình sơn chống thấm ngoài trời

Chỉ cần áp dụng đúng nguyên tắc và quy trình sơn chống thấm mà Jison gợi ý, công trình của bạn sẽ được chống thấm hiệu quả, bền đẹp với thời gian. Không những thế, nó còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn để khắc phục việc thấm nước nếu chống thấm không hiệu quả.

Khi thi công chống thấm cho những bề mặt mà bạn mong muốn, ngoài việc đảm bảo thực hiện đúng quy trình thì cũng cần phải tham khảo cách sơn chống thấm ngoài trời để đảm bảo việc thi công được diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Cần chống thấm thuận

Đây là cách tiến hành chống thấm bắt đầu từ những khu vực có nguồn nước để chủ động và nâng cao hiệu quả chống thấm hơn.

Nên chống thấm 2 tầng 2 lớp

Thay vì chỉ chống thấm 1 lần là xong. Nên sử dụng các biện pháp chống thấm liên tiếp cho tường để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chẳng hạn, đối với những bề mặt tường nhà gồ ghề, cách quét sơn chống thấm đúng là bạn không thể chỉ quét sơn thôi mà cần đặc biệt chú ý đến những vị trí không được bằng phẳng này để đảm bảo được hiệu quả chống thấm.

Đối với bề mặt có kết cấu bê tông, các bạn cần phải đầm chặt lớp bê tông trước khi quét sơn để tăng thêm khả năng ngăn ngừa chống thấm nước từ bên ngoài vào.

Cần chọn thời điểm thích hợp để sơn

Nếu bề mặt cần chống thấm không đạt được đủ độ khô ráo cần thiết. Bề mặt tường sẽ gây nên tình trạng dễ bị phồng rộp hay nấm mốc. Do vậy, cần chọn thời gian thích hợp vào ngày thời tiết khô ráo để tiến hành chống thấm để đạt hiệu quả.

Nên vệ sinh tường thật kỹ trước khi chống thấm

Vệ sinh kỹ lưỡng, sạch sẽ nhẵn mịn giúp loại bỏ được các tạp chất, tăng khả năng chống thấm. Đồng thời giúp bề mặt tường trở nên thẩm mỹ và tuổi thọ của tường cũng được lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *