Sơn ngoài trời có thể được xem là một trong những giai đoạn quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất đến độ thẩm mỹ của ngôi nhà. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ thì cách pha sơn nước ngoài trời cũng là một vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nếu ta thực hiện các cách pha sơn nước ngoài trời không đúng kỹ thuật và trình tự thì ngôi nhà sẽ dễ xảy ra tình trạng thấm dột, xuất hiện nấm mốc từ đó dẫn đến việc nhà bị xuống cấp trầm trọng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm những kiến thức hữu ích nhất.

Tại sao phải sử dụng sơn nước ngoài trời?

Sơn nước ngoài trời là sản phẩm sơn nước được dùng để sơn lên tất cả các bề mặt nằm ở phía ngoài trời cho tất cả các công trình xây dựng. Loại sơn này đặc biệt có khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và những tác động mạnh mẽ của môi trường tự nhiên theo một cách hiệu quả nhất.

Sơn nước ngoài trời cũng sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với những loại sơn khác:

  • Chống thấm tốt
  • Chống mốc hiệu quả
  • Chống kiềm hóa

Quy trình, cách sử dụng và cách pha sơn nước ngoài trời

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu cách pha sơn nước ngoài trời thì hãy tham khảo ngay các bước dưới đây:

Bước 1: Vệ sinh toàn bộ bề mặt tường

Bước 2: Thực hiện công đoạn làm lớp sơn chống thấm

Bước 3: Thi công bột trét (Mattit) nếu cần

Bước 4: Tiến hành thi công sơn lót có khả năng kháng kiềm

Bước 5: Cuối cùng là thi công kĩ càng lớp sơn phủ

Quy trình, cách sử dụng và cách pha sơn nước ngoài trời
Quy trình, cách sử dụng và cách pha sơn nước ngoài trời

Nguyên tắc trong cách pha sơn nước ngoài trời

Cách pha sơn nước ngoài trời: ta cần pha thêm 5-10% dung môi là nước trước khi tiến hành công đoạn sơn. Sau đó ta khuấy đều hỗn hợp này để giúp cho các thành phần trong sơn nước ngoài trời được đồng nhất với nhau. Không nên pha sơn quá đặc hay quá lỏng, bởi vì pha sơn đặc có thể sẽ dẫn đến tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. Nếu như thiếu sơn hay pha sơn quá loãng có thể sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ che phủ của sơn, từ đó lớp sơn sẽ không thể nào phủ đều được lên bề mặt tường.

Nên sơn các lớp sơn lên tường vào các khoảng thời gian cách nhau từ 2-3h. Dùng máy khoáy hoặc các thiết bị cầm tay để khuấy đều thùng sơn trước khi sơn là cách pha sơn nước ngoài trời chuẩn nhất. Dùng thiết bị súng phun, cọ, ru lô để tiến hành thi công phun và lăn đều sơn lên bề mặt công trình để giúp màng sơn ngày càng phẳng và mịn hơn.

Những lưu ý khi pha sơn nước ngoài trời

Trước khi sơn sơn nước ngoài trời ta cần chuẩn bị một bề mặt phải sạch và không có tạp chất hay dầu mỡ, bụi bẩn. Nếu có xuất hiện những thứ đó thì phải tẩy thật sạch các lớp sơn cũ và rêu mốc bám trên tường. Đảm bảo độ ẩm bề mặt thi công nằm ở mức dưới 17%. Bề mặt tường nhất định phải khô ráo từ 21-25 ngày ở trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Khi bắt đầu sơn chúng ta nên lưu ý việc phải sơn từ 2 lớp trở lên. Và các bạn nên chuẩn bị làm trước một lớp lót trên tường trước để từ đó có thể giúp lớp sơn phủ được đẹp hơn cũng như giúp ngăn được nước hay kiềm từ tường tác động đến lớp sơn phủ.

Lưu ý phải đặt thùng sơn nước ở vị trí an toàn, đậy nắp khi không cần sử dụng đến và tránh xa tầm tay trẻ em là cách pha sơn nước ngoài trời hữu hiệu nhất. Thi công trong môi trường đảm bảo thông thoáng để hạn chế hít bụi sơn, đặc biệt phải đeo thêm khẩu trang, kính bảo hộ mắt khi thực hiện chà nhám và sơn tường. Cần xử lý các chất sơn thừa theo đúng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Cách pha sơn nước ngoài trời mang chất lượng cao cho công trình

Khi hướng dẫn cách pha sơn nước ngoài trời đến khách hàng, chúng tôi thường nhắc nhở họ nên chú ý đến lượng nước sử dụng để pha sơn tường. Vì nếu ta pha không đúng theo tỉ lệ được hướng dẫn sẽ dẫn đến việc chất sơn bị loãng, màu sơn pha ra không được đẹp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến chất lượng sơn mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của công trình. Theo trong chỉ dẫn, sơn ta mua về có thể pha thêm khoảng 10% nước trước khi thực hiện sơn tường và những thông tin được nêu trên bạn có thể tham khảo thêm trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên bạn cần nắm được các nguyên tắc quan trọng để kết hợp màu sắc trong quy trình và cách sơn nước ngoài trời để ta có được màu sơn như ý.

Cách pha sơn nước ngoài trời mang lại chất lượng cao cho công trình
Cách pha sơn nước ngoài trời mang lại chất lượng cao cho công trình

Pha loãng sơn bằng nước hoặc xăng sẽ mang lại tác dụng gì

Hướng dẫn pha sơn tường không chỉ để giúp các bạn tiết kiệm được chi phí mua sơn. Mà còn để lăn sơn được dễ hơn, đồng thời lớp sơn được đều tay và không gặp phải tình trạng chỗ dày chỗ mỏng.

Ngoài việc đưa ra những hướng dẫn về cách pha sơn nước ngoài trời chúng tôi cũng đã có đính kèm theo chỉ dẫn về các cách pha sơn tường với xăng để bạn có thể tham khảo thêm. Dùng sơn tường pha với xăng theo một tỷ lệ thích hợp sẽ giúp làm tăng chất lượng và tăng độ phủ của sơn.

Thế nên hiện tại, tốt nhất bạn nên dùng loại xăng dành cho xe máy để pha sơn trước khi thực hiện việc sơn bức tường. Trong loại xăng này không hề bị lẫn các tạp chất nên may mắn là chúng không làm ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc khi pha sơn nước ngoài trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *