Sơn tường nhà có thể nói là một công đoạn có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định tình thẩm mỹ và chất lượng xây dựng các công trình. Để ta có thể tránh và hạn chế được những tác động vô cùng khắc nghiệt và mạnh mẽ từ những yếu tố bên ngoài như sự ăn mòn của thời gian hay thời tiết thì có thể thấy được rằng, một sản phẩm sơn lót chất lượng là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ mái ấm thân yêu của mình từ bên trong. Vậy nên sơn lót kháng kiềm là một loại vật liệu không thể thiếu nếu muốn căn nhà đáp ứng được những tiêu chí cần có. Vậy sơn lót kháng kiềm có tác dụng gì? Tại sao phải sơn lót kháng kiềm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Sơn lót kháng kiềm là gì?

Để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này đầu tiên ta phải hiểu sơn lót là gì? Sơn lót là loại sơn được sử dụng trước khi tiến hành bước tiếp theo là sơn phủ màu. Nó có tác dụng để tạo độ dính chắt cũng như tăng cường độ kết dính thật dày cho lớp sơn phủ. Từ đó ta có thể tạo ra một lớp sơn áo ngoài cho căn nhà đều màu hơn khi dùng sơn màu, tạo độ bóng. Vì thế chúng làm cho lớp màng sơn trở nên bền đẹp hơn. Hiện tại hầu hết các loại sơn lót có mặt trên thị trường đều được nhà sản xuất tích hợp thêm khả năng chống rêu mốc, chống thấm và đặc biệt là tính kháng kiềm.

Sơn lót kháng kiềm có tác dụng gì là câu hỏi thường được đặt ra trong quá trình xây dựng các công trình. Đây chính là sơn lót tích hợp thêm khả năng kháng kiềm. Nó có tác dụng làm trung hòa tính kiềm có nhiều trong xi măng và cả các vật liệu xây dựng. “Kiềm” tức là tính Bazơ, thường được phát hiện ở những bức tường nơi có độ ẩm cao. Và đặc biệt hơn hết là chúng xuất hiện rất nhiều những ngôi nhà mới xây. Và kiềm có sự tỉ lệ thuận với độ ẩm, tức là độ ẩm của bức tường càng cao thì tính “kiềm” sẽ càng lớn.

Sơn lót kháng kiềm có tác dụng gì?

Sơn lót kháng kiềm có tác dụng gì mà có thể giúp bảo vệ ngôi nhà từ bên trong?

Việt Nam nằm ở khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vì thế tại đây không khí nóng ẩm quanh năm, khó tránh khỏi hiện tượng các bức tường trở nên ẩm dần dẫn đến hiện trạng kiềm hóa đang dần ăn mòn lớp sơn được phủ bên ngoài. Hậu quả nó mang lại là trên lớp sơn tường tìm thấy được những lớp màng sơn bong tróc, đốm đen và dần dà nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của công trình. Vì vậy, khi sử dụng sơn lót kháng kiềm có tác dụng đa dạng lên chúng ta sẽ hạn chế được:

 • Những vết bị ố vàng cộng với những mảng sơn bị loang lổ nặng nề do bị xi măng ăn mòn;
 • Tăng cường mạnh mẽ khả năng chống thấm của tường;
 • Là giải pháp ưu việt giúp bảo vệ những khu vực bị ẩm ướt nhiều như phòng tắm, nhà bếp;
 • Bảo vệ những bức tường giữ được sự bóng mịn và đẹp với thời gian, giúp ta tiết kiệm chi phí và góp phần kéo dài tuổi thọ của các công trình.

Hậu quả xảy ra khi không sử dụng sơn lót kháng kiềm

Với đặc trưng là khí hậu nóng ẩm quanh năm của Việt Nam, nếu chúng ta không sử dụng lớp sơn lót kháng kiềm có tác dụng gì, công trình ta đang ở khả năng xảy ra các hậu quả như:

 • Mất thẩm mỹ: Một điều tồi tệ sẽ diễn ra đó là lớp xi măng sẽ ăn mòn lớp sơn phủ, từ đó dần phá vỡ cấu trúc của bề mặt bức tường và dẫn đến hiện tượng bong tróc, ố màu, loang lỗ gây mất thẩm mỹ trầm trọng đối với công trình.
 • Bong sơn: Bề mặt của các công trình xây dựng rất dễ bị xâm nhập ẩm, điều này tạo ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến lớp sơn phủ, khiến bức tường mất đi độ bám dính dẫn đến lớp sơn bị bong tróc.
 • Bay màu và xuống cấp công trình: Lớp sơn phủ lên công trình rất dễ bị bay màu sau khi được sử dụng một thời gian dài do tác động mạnh mẽ của một số chất hiện hữu trong xi măng; những điều đó đã khiến công trình dần cũ kỹ và xuống cấp nặng nề hơn.
Hãy sử dụng sơn lót kháng kiềm để tránh gặp phải những hậu quả không muốn

Sơn lót kháng kiềm có tác dụng gì đối với các công trình

Sơn lót kháng kiềm có tác dụng là loại sơn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với xây dựng công trình, đặc biệt là trong quy trình sơn nhà. Đây được coi là lớp sơn không thể thiếu được nếu như bạn muốn bảo vệ tường nhà của mình một cách tốt nhất; đặc biệt là với các công trình sơn mang tính cao cấp.

Để hiểu rõ hơn về câu hỏi sơn lót kháng kiềm có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng điểm qua những ưu điểm vô cùng vượt trội mà sơn lót kháng kiềm có tác dụng lên cho đời sống như sau:

 • Sơn lót kháng kiềm có thể được ví như lớp keo hai mặt có tác dụng tăng độ bám dính vững chắc cho lớp sơn phủ màu trang trí.
 • Tạo ra một bề mặt đồng nhất, tránh bị lệch màu sắc đặc biệt là khi thi công sơn phủ được hoàn thiện.
 • Góp phần tiết kiệm lượng sơn phủ màu vì tường đã sơn lót không bị lớp bột trét hoặc lớp xi măng khô hút sơn phủ.
 • Kháng kiềm, chống phấn hóa, chống nấm mốc giúp tăng cao tuổi thọ cho lớp sơn phủ.
 • Tăng cường khả năng chống thấm cho công trình.

Từ những ưu điểm trên chắc hẳn mọi người đã biết sơn lót chống kiềm có tác dụng gì rồi đúng không. Chính vì vậy, đừng xem nhẹ lớp sơn lót này nhé. Nó là lớp sơn kháng kiềm có tác dụng rất cần thiết nếu bạn muốn bảo vệ ngôi nhà của mình một cách toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *